บริการขนส่งสินค้าทางเรือ

 

     บริการขนส่งทางเรือเหมาะสำหรับสินค้าที่มีปริมาตรมากกว่า 1 คิวบิกเมตร หรือมีน้ำหนักมาก และเหมาะสำหรับการขนส่งที่ไม่เร่งรีบ ซึ่งการขนส่งในลักษณะนี้ ใช้ระยะเวลาการนำส่งสินค้า ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระยะทางและท่าเรือปลายทาง

การให้บริการขนส่งสินค้าทางทะเลแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะดังนี้ 

1. การบริการขนส่งสินค้าทางทะเล แบบเต็มตู้ (Full Container Load หรือเรียกสั้นๆว่า FCL)

     การจัดส่งสินค้าทางทะเลแบบเต็มตู้ (FCL) หมายถึง การขนส่งสินค้าในจำนวนมาก หรือในกรณีที่สินค้ามีขนาดใหญ่พิเศษ  ไม่สามารถนำส่งรวมกับสินค้าประเภทอื่นได้ และสินค้าของผู้ส่งนั้น อาจจำเป็นต้องแพ็คสินค้าให้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของพาเลท หรือ การตีลังไม้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะและประเภทของสินค้า

2. การบริการขนส่งสินค้าทางทะเลแบบไม่เต็มตู้ (Less than Container Load หรือเรียกสั้นๆว่า LCL)

     การจัดส่งสินค้าทางทะเลแบบไม่เต็มตู้ (LCL) หมายถึง การขนส่งสินค้าในจำนวนน้อยหรือในกรณีที่สินค้ามีขนาดใหญ่พิเศษ แต่สินค้ามีจำนวนไม่มาก  ซึ่งการขนส่งด้วยวิธีนี้จะเป็นการแชร์พื้นที่ในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งผู้ส่งสามารถส่งได้ด้วยวิธีการจัดส่งนี้ แต่สินค้าของผู้ส่งนั้น อาจจำเป็นต้องแพ็คสินค้าให้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของพาเลท หรือ การตีลังไม้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะและประเภทของสินค้า เพื่อความปลอดภัยของสินค้าระหว่างการจัดส่งถึงผู้รับที่ปลายทาง     ด้วยความชำนาญและการทำงานที่เชี่ยวชาญอย่างที่มีประสิทธิภาพ และการเข้าถึงและเข้าใจในการปฏิบัติงานในการ ขนส่งสินค้าทางทะเล ซึ่งบริการขนส่งสินค้าทางทะเล ที่ Bullet International Logistics (Thailand) Co., Ltd พร้อมให้บริการท่าน มีดังนี้

  •  การขนส่งสินค้าทางทะเล แบบเต็มตู้ FCL 20’ / 40’ / 40’H / Open Top**

  •  การขนส่งสินค้าทางทะเล แบบเต็มตู้ ควบคุมอุณหภูมิ REEFER* FCL 20’ / 40’

  •  การขนส่งสินค้าทางทะเล แบบไม่เต็มตู้ LCL

  •  การขนส่งสินค้าทางทะเล แบบ Door To Door / Port to Port

  •  การให้บริการในส่วนของ การเคลียร์ สินค้าส่งออกและนำเข้า Shipping Clearance Export & Import

    การพิจารณาว่าจะเลือกใช้การขนส่งแบบ LCL หรือ FCL นั้น เราควรพิจารณาในหลายองค์ประกอบ เช่น ประเภทสินค้า ปริมาณสินค้า ระยะเวลา ราคา หรือปัจจัยอื่นๆ มาประกอบ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า และตอบโจทย์ตามความต้องการของผู้นำเข้า-ส่งออก

ตู้คอนเทนเนอร์ มีแบบไหนบ้าง

   ตู้คอนเทนเนอร์ คือ สิ่งที่ใช้สำหรับบรรจุสินค้าที่ใช้ในการขนส่งทางเรือ มีหน้าที่เพื่อให้การขนส่งง่าย บรรจุได้เยอะและปลอดภัย โดยหลักๆแล้วตู้คอนเทนเนอร์ก็จะมีตู้ 20 ฟุต และ 40 ฟุต ที่นิยมใช้ในการขนส่ง ซึ่งขนาดและความจุจะแตกต่างกันดังนี้

ขนาดและความจุของตู้คอนเทนเนอร์

ขนาด ปริมาตร ความจุ รูปแบบ
ตู้ 20’ ขนาด 2.3 x 5.9 x 2.3 เมตร ความจุ 25-30 คิวบิกเมตร DRY/REEFER*/OPEN TOP**
ตู้ 40’ ขนาด 2.3 x 12 x 2.3 เมตร ความจุ 50-60 คิวบิกเมตร DRY/REEFER*/OPEN TOP**
ตู้ 40’HC ขนาด 2.3 x 12 x 2.6 เมตร ความจุ 60-70 คิวบิกเมตร DRY/REEFER*/OPEN TOP**

 * REEFER หรือ Refrigerated Container เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่มีลักษณะพิเศษ คือเป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่เป็นเหมือนตู้เย็นเคลื่อนที่ มีฉนวนหุ้มหรือมีระบบกันความร้อนในตัว สามารถควบคุมอุณหภูมิในการจัดส่งสินค้า เพื่อรักษาคุณภาพของสินค้าให้อยู่ในลักษณะสด ใหม่ จนถึงท่าเรือที่ปลายทาง

 ** OPEN TOP หรือ Open Top Container เป็นตู้ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องเป็น 40 ฟุต โดยจะออกแบบมาไม่ให้มีหลังคา สำหรับใช้ในการวางสินค้าขนาดใหญ่ เช่น เครื่องจักร ซึ่งไม่สามารถขนย้ายผ่านประตูตู้ได้ จึงต้องขนย้ายโดยการยกส่วนบนของตู้แทน

 

 

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 02-482-1184

ติดต่อ บริษัท บูลเล็ท อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยไลน์@ :